Web Toolbar by Wibiya
Dino-Lite Handheld Microscopes
Stereo Microscopes
Biological Microscopes
Material Science Microscopes
Metallurgical Microscopes & Analysis Software
Metal Sample Preparation Machines
Inverted Microscopes
Smartscope (Image Measuring)
Atoms Auto Profile Projector
Mini Hi-Power Microscope
Macro Zoom Microscope
360' Microscopes
Gem Microscopes
Polarizing Microscopes
Capiscopes (nail scope)
Fluorescense Microscopes
DIC Microscopes
Microscope Digital Camera
Light & Accessories
*Measuring Solutions
News & Activities
Service & Support
About us
Contact usติดต่อลงโฆษณา


สุดยอดVDO     Funny Pics     Unbelieve     Stories     Flash    Food     Kids       Love     Nightlife      กระทู้รวมมิตร  
Your VDO        เพลงแต่งเอง       Technology        Music         Dream Girls       Movies        ธรรมะ         ติดต่อโฆษณา   
ยอดมายากลของเมืองจีน กล 1,000 หน้า

Your Vote Rating 9.0 from 18 users
จำนวนผู้เข้าชม 18735 ครั้ง
See All CommentsDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกSichuan Opera in Chengdu

หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยว เฉินตู ประเทศจีน สิ่งที่พลาดไม่ได้อีกอย่างคือ ไปกินน้ำชาและชมการแสดงตอนกลางคืน และไฮไลท์อันมีชื่อเสียง ตั้งแต่สมัยอดีต ก็คือ หน้ากาก 1,000 หน้า ผมเองก็ได้มีโอกาสไปชมมาแล้วเหมือนกัน สนุกดีครับ ลองจับดูสิครับ ว่า เขาเปลี่ยนหน้ากากได้เร็วขนาดนั้นได้อย่างไร

ดูโชว์เปลี่ยนหน้ากาก

คราวที่ฉันได้ไปเฉินตูครั้งแรก ก็ได้รู้ข้อมูลเมืองหลวงของมณฑลเสฉวนว่า เฉินตูเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน  ภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยเทือกเขาและมีอากาศที่เหมาะกับเกษตรกรรม ช่วงหน้าร้อนที่อบอุ่น หน้าหนาวก็ไม่หนาวเหน็บมากเกินไป

มีชนกลุ่มน้อยเชื้อชาติต่างๆ อยู่ตรงเขตปกครองตนเองของเฉินตู ที่นี่ถือเป็นศูนย์กลาง การเดินทางทั้งเครื่องบิน รถไฟ สิ่งที่จำได้คืออาหารที่มีรสชาดดี เผ็ดนำ ทำให้ไม่รู้สึกเหลี่ยนกับอาหารจืดๆ มันๆที่ต้องกินทุกมื้อๆ

ถ้ามาถึงที่เฉินตู สิ่งหนึ่งถ้ายังไม่ได้ดูหรือสัมผัส ถือว่ายังมาไม่ถึงเฉินตูตามคำกล่าว โชว์เปลี่ยนหน้ากาก ฉันไปที่เฉินตูสองครั้ง เลยได้ดูทั้งสองครั้ง เพราะมันอยู่ในโปรแกรมที่เป็นสิ่งพลาดไม่ได้จริงๆ

โชว์นี้เป็นศิลปะที่ถ่ายทอดให้เฉพาะคนในครอบครัว ไม่สอนคนภายนอก ไกค์บอกเล่าเป็นภาษาไทยอย่างชัดเจน มีคนพยายามจะขอเรียน มาขอเป็นศิษย์อาจารย์ก็ไม่รับแม้แต่ดาราดังๆ ของฮ่องกง (ฉันจำชื่อดาราคนนั้นไม่ได้)


ก่อนเข้ามาถึงทางเข้าชมบริเวณโชว์เปลี่ยนหน้ากากนั้นจะเจอการจัดร้านรวงทั้งสองข้าง ที่จัดแต่งเป็นบ้านบ้าง ร้านค้าบ้าง มีแรงจูงใจจากสีสันและความเก่ ความเก๋าของสถานที่ทำให้ต้องหันไปมองแล้วชะลอกดชัตเตอร์ภาพอยู่ตลอด บางร้านขายของที่ระลึก บางร้านขายของกิน ชวนให้สนใจตลอด แต่ก็อิ่มหนำมาแล้วจากมื้อเย็น และต้องเร่งเข้าไปในโรงแสดงงิ้วโชว์เปลี่ยนหน้ากาก ให้ทันเวลา อย่างน้อยก็จะได้ที่นั่ง ตำแหน่งดีๆ เพื่อให้เห็นกันชัดๆ


ก่อนจะถึงการแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากาก ก็จะเริ่มโชว์เชิดหุ่นด้วยมือ ฉันว่า โจหลุยซ์ แจ่มแจ๋วกว่านะงานนี้ขอนิยมไทยไว้ก่อน เพราะการแสดงหน้าเวทีเชิดหุ่นไทยเราได้รางวัลระดับโลกการันตีมาแล้ว

โชว์การแสดงเงามือ เรียกว่า พริ้วไหว และสวยงาม เพราะคนแสดงคงมีสรีระที่อำนวยมาให้เขาทำได้ดี นิ้วทั้งเรียวและยาวมากๆ ไม่น่าจะหาคนนิ้วยาวๆได้ขนาดคนที่แสดงบนเวที ทำให้การร่ายนิ้วแต่ละนิ้วมือ ดูพริ้วสวยงามเกินบรรยายให้เห็นภาพชัดเจนได้ หรือแม้แต่การรินน้ำชาจากกาปากยาวๆ อยู่บ้านเราก็พอจะมีตามร้านอาหารที่เริ่มเอามาบริการ แม้น้ำร้อนๆ ในกาปากยาวมากขนาดนั้น คนแสดงก็เล็ง รินลงถ้วยน้อยๆ ก็ทำได้ดีเยี่ยมไม่หกเลอะเทอะ

โชว์เปลี่ยนหน้ากาก เป็นศิลปะการแสดงงิ้วของเสฉวน  เป็นไฮไลท์ของค่ำคืนหนึ่งในการเที่ยวที่เฉินตู อย่างน้อยก่อนกลับไปนอนพักที่โรงแรม คงได้เสวนากับเพื่อนร่วมห้องทำได้ยังไงกัน เพราะไม่ว่าใครๆ ที่ได้มาดูโชว์นี้ ก็ยังไม่สามารถจับผิดหรือรู้วิธีการเปลี่ยนหน้ากาก

เพราะฉันนั่งห่างจากหน้าเวทีมเรียกว่า ไม่ไกล ถึงมีปัญหาสายตาต้องใส่แว่น แม้แต่เพื่อนที่นั่งข้างๆไม่ได้ใส่แว่น และยังมีกล้องดิจิตอลเป็นเครื่องมือให้กดรัวชัตเตอร์ยังไง ก็ไม่ทันกับการเปลี่ยนหน้ากากที่แสดงต่อเบื้องหน้าของฉัน แม้จะมีการบอกให้ดูว่าคนแสดงสังเกตุมือสังเกตุดีคงจะเห็น ก่อนจบโชว์นักแสดงจะลงมาข้างล่างเวที โชว์หน้าจริงๆ ของนักแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากาก ก็ยังไม่รู้เลยว่าเขามีวิธีการยังไง

ไม่รู้วิธีการเปลี่ยนหน้ากาก เขาดึงด้วยเชือกอย่างแนบเนียน จากหน้ากากที่ซ้อนกันอยู่หลายๆหน้า หรือสะบัดหน้ากาก ฉันกับเพื่อน ก็ยังจับไม่ได้ 


แค่เสี้ยวของเสี้ยววินาที มันเปลี่ยนเร็วมากๆ ต้องเรียกว่ามีครูจริงๆ  ถ้าจับกันได้ง่ายๆ  คงไม่ได้ขึ้นทำเนียบชั้นเป็นโชว์ที่มีชื่อเสียงขนาดนี้ได้ยังไงกัน โชว์เปลี่ยนหน้ากากของเมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน

โดย อิตถี

วันที่ พุธ กันยายน 2550


ข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/print.php?id=114113

หากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ

Send to a friend ส่งต่อให้เพื่อน

Share On Facebook


 
 

                 
กดคะแนนเพื่อ Comment ได้ทันที คลิ๊ก

 
 
Click to see all comments
คะแนนโหวตเฉลี่ย 9.0
จากจำนวน 18 ความคิดเห็น
กดเพื่อดูความคิดเห็นทั้งหมด
 

Home  |  VDO Clips  |  Funny Pics  |   Unbelieve  |   Stories  |   Flash  |  Food  |   Pets  |   Love  |   Nightlife  |   กระทู้รวมมิตร  
VDO IT  | Technology  |  Music  |   Kids  |  Dream Girls  |  Movies  |  3D Virtual Tourกระทู้ IT  |   ติดต่อโฆษณา


eXTReMe Tracker