Web Toolbar by Wibiya
Dino-Lite Handheld Microscopes
Stereo Microscopes
Biological Microscopes
Material Science Microscopes
Metallurgical Microscopes & Analysis Software
Metal Sample Preparation Machines
Inverted Microscopes
Smartscope (Image Measuring)
Atoms Auto Profile Projector
Mini Hi-Power Microscope
Macro Zoom Microscope
360' Microscopes
Gem Microscopes
Polarizing Microscopes
Capiscopes (nail scope)
Fluorescense Microscopes
DIC Microscopes
Microscope Digital Camera
Light & Accessories
*Measuring Solutions
News & Activities
Service & Support
About us
Contact usติดต่อลงโฆษณา


สุดยอดVDO     Funny Pics     Unbelieve     Stories     Flash    Food     Kids       Love     Nightlife      กระทู้รวมมิตร  
Your VDO        เพลงแต่งเอง       Technology        Music         Dream Girls       Movies        ธรรมะ         ติดต่อโฆษณา   
ข้อสมมติฐาน - แกะรอยวิวัฒนาการกำเนิดมนุษย์

Your Vote Rating 8.4 from 60 users
จำนวนผู้เข้าชม 71045 ครั้ง
See All CommentsDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกThe Evolution in 5 Minutes

เป็นอีกสมมติฐาน ที่มีทฤษฏีหลายอย่าง ว่ามาจากปลา เปลี่ยนสภาพ เป็น สัตว์เลื้อยคลาน เป็นไดโนเสาร์ เป็นลิงจ๋อ และ คน ในที่สุด ลองชมกันดูครับ น่าสนใจดี การปรับตัว เขาเป็นเป็นต้นเหตของการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่นมีข้อสมมติฐานเรื่อง ไส้ติ่งของคนเรา เมื่อสมัยก่อน ก็มีหน้าที่ ย่อยอาหารดิบๆ ในแบบของมัน ที่ช่วยป้องกันเชื้อพวกแบคทีเรีย พอมนุษย์ ทานแต่อาหารสุกๆ ก็ค่อยๆหดเล็กลง จนคนคิดไปไกลว่า ในอนาคต มนุษย์ อาจจะหัวโตขึ้น เพราะใช้สมองมากขึ้นนั่นเอง

วิวัฒนาการของมนุษย์

         มนุษย์มีวิวัฒนาการมาในกลุ่มเดียวกันกับไพรเมทส์ อันได้แก่ กระแต ลิงลม ลิงเอพ ไพเมทส์มีสมองใหญ่และเจริญกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น บางพวกมีหางยาว แขนยาวกว่าขา ทั้งแขน ขา ใช้ประโยชน์ในการห้อยโหนตัวจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง

        คนกับลิงมีบรรพบุรุษมีบรรพบุรุษร่วมกัน ไม่มีหาง แต่ลิงจะมีแขนยาวกว่าขา จากเริ่มต้นในบรรพบุรุษร่วมระหว่างคนกับลิงจะมีวิวัฒนาการไปหลายสาย คือ ชะนี อุรังอุตัง กอริลลา ชิมแพนซี และมนุษย์คล้ายลิงใหญ่

        มนุษย์ยุคปัจจุบันกระดูกสันหลังจะตั้งตรง คอตั้งตรง เพราะกระดูกคอต่ออยู่ใต้ฐานกะโหลก มีกล้ามเนื้อที่ยึดบริเวณท้ายทอยช่วยรับน้ำหนักศีรษะ ศีรษะจึงไม่ยื่นไปข้างหน้า ทำให้แตกต่างจากกอริลลาที่ทรงตัวไม่ดี อีกทั้งกระดูกสันหลังโค้งงอจนต้องใช้แขนที่ยาวช่วยพยุงในการเดิน ในขณะที่มนุษย์สามารถยืนได้บนขาทั้งสองขาโดยที่ไม่ต้องใช้แขนช่วย ช่วงขามนุษย์จะยาวกว่าช่วงแขน ทำให้เดินตัวตรงได้

        เมื่อนำลักษณะต่าง ๆ ระหว่างกอริลลา ซึ่งเป็นลิงขนาดใหญ่ที่ไม่มีหางมาเปรียบเทียบกับมนุซย์ จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงไม่สามารถบอกได้ว่า " มนุษย์มีวิวัฒนาการมาจากลิง "  อีกทั้งยังไม่มีการค้นพบซากบรรพบุรุษร่วมระหว่างคนกับลิง จึงสันนิษฐานกันว่า วิวัฒนาการของมนุษย์น่าจะต่างจากกอริลลา

        วิวัฒนาการของมนุษย์กับลิง มีวิวัฒนาการมาคนละสายพันธุ์ โดยที่อาจจะมีบรรพบุรุษร่วมกัน แต่ยังไม่สามารถหาหลักฐานซากดึกดำบรรพ์ร่วมนี้

        จากหลักฐานที่ได้จากซากดึกดำบรรพ์ของมนุษย์เท่าที่เคยพบ ได้พบว่าปัจจุบันมนุษย์ได้มีการวิวัฒนาการมาจากมนุษย์วานร แล้ววิวัฒนาการเปลี่ยนไปเป็นมีกะโหลกศีรษะและสมองใหญ่ขึ้น จึงแบ่งสายพันธุ์การวิวัฒนาการของมนุษย์ออกเป็น มนุษย์วานร บรรพบุรุษมนุษย์ มนุษย์แรกเริ่มจนมาถึงมนุษย์ปัจจุบัน

        มนุษย์วานร คือ มนุษย์ในสปีชีส์ ออสตราโลพิธีคัส ซากดึกดำบรรพ์พบว่ามีการแพร่กระจายอยู่ในแอฟริกา มีอายุระหว่าง 3-5 ล้านปี ขนาดมันสมองเล็กประมาณ 400-600 ลูกบาศก์เซนติเมตร ทั่วลำตัวมีขนปลกคุม สูงไม่มากประมาณ 120 เซนติเมตร สามารถใช้หินทำเครื่องมือ แต่ยังไม่รู้จักประดิษฐ์เครื่องมือหรือการสะสมเครื่องมือ

        บรรพบุรุษมนุษย์ หรือ มนุศย์พวกโฮโมแฮบิลิส พวกนี้สามารถประดิษฐ์อาวุธ หรือเครื่องมือแบบหินกระเทาะใช้ไม้ กระดูก เขาสัตว์ในการล่าสัตว์ขึ้นใช้ มนุษย์พวกนี้มีอายุประมาณ 3-4 ล้านปีมาแล้ว ขนาดมันสมองประมาณ 800 ลูกบาศก์เซนติเมตร

        สายพันธุ์มนุษย์ระยะแรก หรือพวกโฮโฒอิเลคตัส  เช่น พวกมนุษย์ชวา มนุษย์ปักกิ่ง พวกนี้สามารถประดิษฐ์เครื่องมือ ขวานหินไม่มีด้าม รู้จักใช้ไฟและอาศัยอยู่ในถ้ำ แต่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ ประมาณ 500,000 ปีก่อน ขนาดมันสมองประมาณ 1,000 ลูกบาศก์เซนติเมตร

        สายพันธุ์มนุษย์ปัจจุบัน หรือพวกโฮโม เซเปียนส์ มีอายุแรกเริ่มเมื่อประมาณ 200,000 ปีท่แล้ว พวกนี้ใช้อาวุธที่ทำด้วยโลหะ มีภาพวาดตามผนังถ้ำ มีขนาดมันสมองประมาณ 1,100-1,200 ลูกบาศก์เซนติเมตร พบซากมนุษย์นีนเดอร์ธัล และมนุษย์โครมายอง

http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/4-5/no16-25-45/paw2.html

แกะรอยการกำเนินมนุษย์

พงศาวลี (family tree) ของมนุษย์สามารถที่จะแกะรอยโดยมองไปที่ฟอสซิลหรือซากดึกดำบรรพ์ เหมือนกับการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลก ทีแกะรอยโดยมองไปที่การบันทึกไว้ในซากดึกดำบรรพ์ เช่นเดียวกันที่จะทำให้ทราบถึงประวัติของมนุษย์ชาติ ซากดึกดำบรรพ์ที่บันทึกเรื่องราวรวมทั้งซากดึกดำบรรพ์ของบรรพบุรุสร่วมกันที่ห่างไกลออกไป  ทั้งที่เป็นมนุษย์ลิงและมนุษย์รุ่นใหม่  พร้อมด้วยบรรพบุรุสที่ใกล้ชิดของกลุ่ม homo sapiens  ความคิดที่มนุษย์ชาติสามารถที่จะคิดให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต่างไปจากสัตว์ชนิดอื่นๆ นั้นยากที่ประชาชนคนทั่วไปจะยอมรับได้

การตัดสินมนุษย์ชาติว่าเป็นปัญหาที่ซ่อนเร้นอยู่ในการไขปัญหาการวิวัฒนาการของมนุษย์  จากจุดนี้ไม่ได้เป็นที่เข้าใจกันอย่างกว้างขวาง  ถ้าเราต้องการทราบร่องรอยของพงศาวลี  เราจำเป็นต้องสร้างความชัดเจนในเรื่องหลักแนวคิดว่า อะไรที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากบรรพบุรส  ความจริงในเรื่องนี้จะให้ผลที่สำคัญ  โดยตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา  ความโน้มเอียงที่จะเห็นมนุษย์มีความพิเศษ เป็นความแตกต่างจากที่เหลือของธรรมชาติ  แม้ว่าหลังจากยอมรับแนวคิดวิวัฒนาการของดาร์วิน (Darwinian evolution) ก็ยังมีข้อผิดพลาดจำนวนหนึ่งที่ชวนให้พิศวงศ์  ทั้งนี้เพราะนักวิทยาศาสตร์อาจไม่ต้องการเห็นความคล้ายคลึงกันระหว่าง Homo sapiens และ เช่น Neanderthalman

ขั้นตอนสำคัญที่สุดในพัฒนาการของมนุษย์ชาติคือการเคลื่อนไหวด้วยการเดินด้วยสองเท้า และที่แตกต่างไปจากสัตว์อื่นๆ ก็คือขนาดของสมอง ดังนั้นดังที่เคยคิดให้มนุษย์วิวัฒนาการไปสู่สมองขนาดใหญ่เป็นสิ่งแรก  และที่มนุษย์เดินลำตัวตั้งตรงเป็นไปหลังจากนั้น  เมื่อคิดกลับไปว่าอะไรเกิดขึ้น ถึงการเดินเป็นสิ่งแรก แล้วความฉลาด (intelligence) ตามมา  ปัญหาที่ว่าทำไม่พวก hominids เริ่มเดินตัวตรงอย่างไร ยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลาย  แต่เป็นที่ชัดแจ้งว่าพวก hominids มีสมองที่เล็กกว่า ราวหนึ่งในสี่ของมนุษย์รุ่นใหม่ที่เดินลำตัวตั้งตรง

http://www.nstlearning.com/~km/?m=200702&paged=10


หากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ

Send to a friend ส่งต่อให้เพื่อน

Share On Facebook


 
 

                 
กดคะแนนเพื่อ Comment ได้ทันที คลิ๊ก

 
 
Click to see all comments
คะแนนโหวตเฉลี่ย 8.4
จากจำนวน 60 ความคิดเห็น
กดเพื่อดูความคิดเห็นทั้งหมด
 

Home  |  VDO Clips  |  Funny Pics  |   Unbelieve  |   Stories  |   Flash  |  Food  |   Pets  |   Love  |   Nightlife  |   กระทู้รวมมิตร  
VDO IT  | Technology  |  Music  |   Kids  |  Dream Girls  |  Movies  |  3D Virtual Tourกระทู้ IT  |   ติดต่อโฆษณา


eXTReMe Tracker