Web Toolbar by Wibiya
Dino-Lite Handheld Microscopes
Stereo Microscopes
Biological Microscopes
Material Science Microscopes
Metallurgical Microscopes & Analysis Software
Metal Sample Preparation Machines
Inverted Microscopes
Smartscope (Image Measuring)
Atoms Auto Profile Projector
Mini Hi-Power Microscope
Macro Zoom Microscope
360' Microscopes
Gem Microscopes
Polarizing Microscopes
Capiscopes (nail scope)
Fluorescense Microscopes
DIC Microscopes
Microscope Digital Camera
Light & Accessories
*Measuring Solutions
News & Activities
Service & Support
About us
Contact usติดต่อลงโฆษณา


สุดยอดVDO     Funny Pics     Unbelieve     Stories     Flash    Food     Kids       Love     Nightlife      กระทู้รวมมิตร  
Your VDO        เพลงแต่งเอง       Technology        Music         Dream Girls       Movies        ธรรมะ         ติดต่อโฆษณา   
ตัวจริงเสียงจริง - ให้เสียงภาษาไทยโดย - พันธมิตร

Your Vote Rating 9.5 from 39 users
จำนวนผู้เข้าชม 120254 ครั้ง
See All CommentsDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกรูปที่ 2  คุณปริภัณฑ์ วัชรานนท์   หรือคุณโต๊ะ หัวหน้าทีมพันธมิตร
เรามักจะได้ยินในตอนต้นของหนังว่า  "ให้เสียงภาษาไทยโดยพันธมิตร

รูปที่ 5 แทบไม่น่าเชื่อว่าใบหน้าหวานๆ คนนี้จะโดดเด่นในการให้เสียงนางเอกในภาพยนตร์ทุกเรื่องจากทีมพากย์ คุณสุรพร ใจรัก  กำลังขะมักเขม้นกับการทำงาน..

รูปที่ 6 คุณเปี๊ยก สกุลชัย(ขวามือ) นักพากษ์หนังชื่อดังจากเรื่อง " เดชเสี้ยวฮื้อยี้"

รูปที่7 คุณติ่ง เจ้าของเสียงบรรยายเท่ ๆ จากหนังของจีน ทีมพันธมิตร เจ้าของเสียงพากย์ คริส ทรัคเกอร์ ใน Rush  Hour ที่เรียกเสียงฮาได้ตลอดเรื่อง คราวนี้มาให้เสียงตัวร้ายทั้งสองเรื่อง เสียงของด็อกกี้ครูเกอร์ เดกะมาสเตอร์ ตัวประกอบต่าง ๆ เสียงบรรยายเหตุการณ์ รวมไปถึงสอดแทรกมุขฮาเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มสีสันให้กับหนังได้อย่างดีเยี่ยม

รูปที่ 8  เจ้าของเสียงโดเรม่อน อากาเนะจังและครูมิโดริ มาให้เสียงตัวละครหญิงต่าง ๆ ตั้งแต่ สวอน รวมทั้งตัวละครหญิงอื่น ๆ ในเรื่องนี้และเอเลี่ยนไลเซอร์ฝ่ายหญิงด้วย ซึ่งเชื่อว่าน้ำเสียงของพี่ติ๋มนี้ แฟนๆ ช่องเก้า จำได้แน่นอนครับ

รูปที่ 9 คุณผึ้ง  อีกหนึ่งยอดนักพากย์เจ้าของเสียงนางเอก ชิซึกะ คราวนี้มาให้เสียงนางเอกทั้งสองเรื่อง คือ มารี่ โกลด์ จัสมินหรือเดกะเยลโล่ว และ นางเอกสาวสวยจากไรเดอร์เบลด

รูปที่ 10 คุณพัน บางกอก หรือ เฒ่าคม ผู้พากย์เสียงของ ชาลี แชปปิ้น(ภาคอิสาน) + มิสเตอร์ บีน
 

ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.thai-toku.com/v2/pretonium/activities/tblade/

ดูนักพากษ์ของเมืองไทยได้อีกที่ http://www.udonpeopleradio.com/photo32.html

ทีมพากย์พันธมิตรคุณติ๋ม 
น้าโต๊ะและน้าติ่ง
คอลัมน์รู้ไปโม้ด โดยน้าชาติ ประชาชื่น

สวัสดีครับ คอลัมน์"น้าชาติ" รู้ไปหมด ผมมีเรื่องที่เป็นปัญหาสำคัญมานานแสนนานแล้วจึงขอซักถามเพื่อให้ได้ความรู้บ้างไม่มากก็น้อยดังนี้ครับ คือผมอยากรู้จักกับทีมพากย์พันธมิตร โดย น้าโต๊ะเและน้าติ่ง

ตอบ ทีมพันธมิตร เริ่มจาก ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ คุณโต๊ะ หัวหน้าทีมพากย์พันธมิตรคนนี้ มาเป็นนักพากย์ด้วยใจรักแท้ๆเมื่อตอนเด็กๆ ไปดูหนังแล้วประทับใจน้ำเสียงตัวละครชื่นชมนักพากย์เหล่านั้นว่าทำไมถึงเก่งจริงหนอ สะกดคนดูได้ทั้งโรง จึงใฝ่ฝันจะเป็นนักพากย์ตั้งแต่นั้นมาจนมีโอกาสจัดทีมพากย์และห้องบันทึกเสียงของตัวเองรับงานอิสระทั่วไปไม่สังกัดค่ายใด

การร่วมงานกับทางช่อง 3 มานานถึงทุกวันนี้ประมาณ 9 ปี ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทผู้พากย์ภาพยนตร์ดีเด่นชาย จากเรื่อง "เจ้าพ่อตลาดหุ้น" และ "ศึกสองตระกูลใหญ่" เมื่อปี 2536 ซึ่งเรื่องเจ้าพ่อตลาดหุ้นนั้นรับบทพากย์ถึง 3 ตัวละครพร้อมกัน

เทคนิคการพากย์ของคุณพี่ เน้นที่การให้น้ำเสียงตามอารมณ์ของเรื่องและตัวละคร หนังตลกเป็นหนังที่พากย์ยากที่สุด คุณโต๊ะจะทุ่มเทมากเป็นพิเศษ คุมจังหวะ เวลา อารมณ์ มุขให้สัมพันธ์กันพอดี ซึ่งสิ่งสำคัญตรงนี้ต้องยกให้คนแปลบท คำบางคำเมื่อพากย์แล้วความหมายเปลี่ยนได้

ส่วนคุณติ่ง สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล นี่เป็นนักพากย์ประจำของช่อง 3 ซึ่งคุณโต๊ะชมนักชมหนาว่าเป็นคนที่มีน้ำเสียงลีลาการพากย์ยอดเยี่ยมหาตัวจับยากคนหนึ่งของวงการ เป็นนักพากย์อารมณ์ดี เป็นหนึ่งในนักพากย์ที่พากย์ได้"ธรรมชาติ"ที่สุด พากย์ได้ดีทั้งบทพระเอก บทขรึม ตัวโกง และ ตัวตลก

งานพากย์ในปัจจุบัน:Modern Nine Cartoon,พันธมิตร ส่วนผลงานเด่นๆ: โนฮาร่า ฮิโรชิ(ชินจังจอมแก่น),ทรังส์(ดราก้อนบอล), รุคาว่า คาเอเดะ(สแลมดังก์) ,โคจิโร่แห่งแก๊งร็อคเก็ต(โปเกม่อน)ข้อมูลเพิ่มเติม ของปริภัณฑ์ วัชรานนท์

สวัสดีครับ น้าชาติ ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูหนังจีนมาก รู้สึกว่าหนังพวกนี้จะสนุกได้ มีส่วนหนึ่งต้องมาจากนักพากษ์ที่เก่งด้วย ผมอยากทราบว่าคนที่พากษ์เสียงของ เฉินหลง โจวซิงฉือ หลิวเต๋อหัว ประจำนี้ ผมรู้สึกว่าจะใช้ชื่อว่า "แก้วฟ้า" ไม่ทราบว่าใช่คนนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ขอประวัติการทำงานด้วยนะครับ แล้วอีกคนก็คือคนที่พากษ์เสียงของตัวพระเอกหนังจีนชุดของ CVD ก็คือคนที่พากษ์เสียงของเซี่ยงสเส้าหลงในเจาะเวลาหาจิ๋นซี ขอรูปและประวัติการทำงานด้วยเช่นกันนะครับ ขอบคุณมากถ้าหามาได้นะครับ /Mr. Louis Koo

ตอบ เริ่มที่คนแรกก่อน มีฉายาว่า "ก้องฟ้า" (ไม่ใช่แก้วฟ้า) ชื่อจริงว่า ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ อายุ 41 ปี ผู้ก่อตั้งทีมพันธมิตร

พื้นเพเป็นคนหาดใหญ่ อยากเป็นนักพากษ์ตั้งแต่เด็ก เพราะทึ่งฝีมือนักพากษ์หนังในสมัยนั้น บางครั้งอาสารับซื้อกาแฟ ข้าวผัดให้กับทีมพากย์ หรือบางทีขอติดสอยห้อยตามไปกับทีมหนังเร่ เพียงเพื่อที่จะดู ฝึก กลวิธีการพากย์ ด้วยตัวเอง เป็นแบบครูพักลักจำ หาประสบการณ์ไปเรื่อยๆ

กระทั่งอายุ 18 ปี กับโอกาสครั้งแรก กับการเข้ามาเป็นนักพากย์เดินสายตามโรง รับหน้าที่ทุกอย่างหมด ตั้งแต่หิ้วหนังไปฉาย โดยใช้ชื่อในการพากย์ช่วงนั้นว่า "ก้องฟ้า"

หนังเรื่องแรกที่พากย์เป็นหนังอินเดียเรื่อง "สายน้ำวิปโยค" ลงโรงที่อ.อ่าวลึกเหนือ จ.กระบี่ ความยาวขนาด 6 ม้วน ต้องพากย์คนเดียวตลอดเรื่อง เพราะเป็นนักพากย์มือใหม่ ไม่มีใครร่วมงานด้วย ต้องพากย์ทุกเสียง พากย์ไปได้ 4 ม้วน บทพูดที่เขียนมาหมดก็ต้องพากย์ต่อไป

ผลคือคนดูหนังก็เอากระป๋องโอเลี้ยงเขวี้ยงเข้ามาในห้องพากย์ โดนหัวโนเลย จำได้ติดใจ

จากนั้นก็เริ่มเข้ากรุง มาตระเวนพากย์หนังที่เข้าฉายตามชานเมือง เป็นหนังควบ

ปี 2531 เข้ามาเป็นนักพากย์ในสังกัดของช่อง 3 ในช่วงที่นักพากย์บทพระเอกของช่อง 3 ลาออกพอดี เริ่มผลงานที่หนังจีนชุดของทีวีบีเรื่อง "เลือดคนละสี" ที่เหวินเจ้าหลุนแสดง ตามด้วย "เลือดล้างตระกูล" ของว่านจือเหลียง ส่วนหนังฝรั่งชุด เป็นฮันเตอร์ใน "มือปราบปืนโหด" ปี 2-3

ผลงานสร้างชื่อคือ การพากย์หนังจีนชุดเรื่อง "เจ้าพ่อตลาดหุ้น" ที่มีเจิ้นเส้าชิวแสดงนำ เป็นเรื่องที่พากย์ยากมาก เพราะต้องให้เสียงทั้งบทตัวเอก และตัวร้าย ทั้งที่ผ่านมาจะเป็นคนให้เสียงพากย์เฉพาะพระเอกเท่านั้น 40 ตอนที่พากย์ไม่ได้ลุกจากห้องพากย์เลย เหนื่อยมาก

รางวัลแห่งความสำเร็จครั้งนั้นคือ ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ นักพากย์ดีเด่นจากผลงานเรื่องนี้

ช่วงปี 34-35 ระหว่างที่ยังทำงานอยู่กับช่อง 3 ร่วมกับเพื่อนๆ ทีมงาน 7 คนก่อตั้งทีมพากย์พันธมิตรขึ้น เนื่องจากมีงานข้างนอกติดต่อมาเยอะมาก จนปี 40 หลังจากอยู่กับช่อง 3 มาเป็นเวลา 10 ปี รู้สึกว่างานเข้ามามากทำไม่ไหว จึงต้องไปขออนุญาตกับทางผู้ใหญ่เพื่อลาออกมาทำงานตรงนี้

ทีมพันธมิตรรับงานพากย์หนังในสังกัดบริษัท โกลเด้นทาวน์ฟิลม์ จำกัด ที่เป็นภาพยนตร์จีนชุด หนังจากค่ายแมงป่อง ของสหมงคลฟิลม์ หรือเวิล์ด ยูไนเต็ด

ผลงานเด่นคือ ให้เสียงพากย์หนังของเฉินหลง แทบทุกเรื่อง ยกเว้น เซี่ยงไฮ้ นูน (Shainghai Noon) ที่ไม่พากย์ข้ามค่ายหนัง และหนังของโจวชิงฉือ โดยเฉพาะเรื่อง นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ ชอบมาก

ส่วนเรื่องที่ประทับใจคือ เรื่อง ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ที่มีตัวเอกอยู่ 2 คน รับบทโดย เจิ้งอวี๋เจี้ยน กับ กั๊วฟู่เฉิง ต้องพากย์ทั้งสองเสียงโดยแยกตามบุคลิกของตัวเอก เป็นอีกเรื่องที่พากย์ยากมาก

ทุกวันนี้มีสิ่งหนึ่งที่ทำอยู่คือ การซื้อวิดีโอภาพยนตร์ที่ตนเองพากย์ไว้เก็บมาศึกษาเรียนรู้ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ตั้งคำถามว่าขณะนั้นทำไมถึงไม่พากย์อย่างนี้ เมื่อมีโอกาสก็จะต้องแก้ไขหรือไม่ทำผิดพลาดซ้ำ เพราะงานทุกชิ้นที่ทำไปถือเป็นความรับผิดชอบ พยายามทำวันนี้ตรงนี้ให้ดีที่สุด ต้องไม่หลอก หรือทรยศกับคนดู อย่าสักแต่ว่าทำตรงนี้ให้จบไป เราต้องมีความศรัทธาต่ออาชีพ โดยเฉพาะตอนนี้ภาพยนตร์มีผู้เก็บไว้ในรูปแผ่นวีซีดี ดีวีดี ผลงานเหล่านี้มันอยู่ยาวนาน และมันฟ้องตัวคนทำงานตรงนี้ได้ อยากเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดูต่อๆ ไป

มีคำแนะนำกับน้องๆ ที่สนใจและรักงานพากย์ ต้องหัดอ่านหนังสือให้คล่อง มีความแตกฉานในภาษา อีกทั้งประสาทสัมผัสจะต้องไว ตาดู หูฟัง ปากพูด ทุกอย่างต้องทำงานร่วมกัน

ที่อยู่ติดต่อน้าโต๊ะ 812/163 ซ.ประชาชื่น 26 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม. 10800

(19 เม.ย. 2545)

 


หากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ

Send to a friend ส่งต่อให้เพื่อน

Share On Facebook


 
 

                 
กดคะแนนเพื่อ Comment ได้ทันที คลิ๊ก

 
 
Click to see all comments
คะแนนโหวตเฉลี่ย 9.5
จากจำนวน 39 ความคิดเห็น
กดเพื่อดูความคิดเห็นทั้งหมด
 

Home  |  VDO Clips  |  Funny Pics  |   Unbelieve  |   Stories  |   Flash  |  Food  |   Pets  |   Love  |   Nightlife  |   กระทู้รวมมิตร  
VDO IT  | Technology  |  Music  |   Kids  |  Dream Girls  |  Movies  |  3D Virtual Tourกระทู้ IT  |   ติดต่อโฆษณา


eXTReMe Tracker