Web Toolbar by Wibiya
Dino-Lite Handheld Microscopes
Stereo Microscopes
Biological Microscopes
Material Science Microscopes
Metallurgical Microscopes & Analysis Software
Metal Sample Preparation Machines
Inverted Microscopes
Smartscope (Image Measuring)
Atoms Auto Profile Projector
Mini Hi-Power Microscope
Macro Zoom Microscope
360' Microscopes
Gem Microscopes
Polarizing Microscopes
Capiscopes (nail scope)
Fluorescense Microscopes
DIC Microscopes
Microscope Digital Camera
Light & Accessories
*Measuring Solutions
News & Activities
Service & Support
About us
Contact usติดต่อลงโฆษณา


สุดยอดVDO     Funny Pics     Unbelieve     Stories     Flash    Food     Kids       Love     Nightlife      กระทู้รวมมิตร  
Your VDO        เพลงแต่งเอง       Technology        Music         Dream Girls       Movies        ธรรมะ         ติดต่อโฆษณา   
ประวัติสุนัขพันธุ์ West Highland White Terrier

Your Vote Rating 9.4 from 8 users
จำนวนผู้เข้าชม 2733 ครั้ง
See All CommentsDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลก 

West Highland White Terrier หรือ Westie (ชื่อเล่นที่นิยมเรียกสุนัขพันธุ์นี้) เดิมมีชื่อเรียกว่า Roseneath Terrier หรือ Poltalloch Terrier มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ Poltalloch สก๊อตแลนด์ เป็นสุนัขพันธุ์เก่าแก่นับร้อยปีแต่เพิ่งมีผู้นิยมและนำออกโชว์เมื่อราวต้นศตวรรษที่ 18 นี้เอง
 
หลักฐานความเก่าแก่เท่าที่สืบสาวไปได้ไกลที่สุดคือบันทึกของ ผู้พันมัลคอล์ม แห่ง Poltalloch ในปี ค.ศ.1916 เขียนไว้ว่าพ่อและปู่ของเขาเคยเลี้ยงหมา Westie จึงมีการคาดเดากันว่าต้นตระกูลของ Westie สืบสาวยาวไกลไปได้ถึงสมัยพระเจ้าเจมส์ที่ 1 เลยทีเดียว
 
Westie ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งานแสดงและประกวดสุนัข "Cruft" ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ.1907 ในปีถัดมาได้ลงทะเบียนกับ American Kennel Club ในชื่อ Roseneath Terrier หลังจากนั้นได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น West Highland White Terrier อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ปี ค.ศ.1909
 
Westie เป็นเหมือนสุนัขเทอร์เรียที่มาจากสก๊อตแลนด์พันธุ์อื่น ๆ กล่าวคือตัวเล็กแต่กล้าหาญเด็ดเดี่ยว  เวลาอยู่นอกบ้านจะเป็นนักล่าที่เก่งกล้า แคล่วคล่องว่องไว วิ่งเร็ว และฉลาดเจ้าเล่ห์ แต่เมื่อกลับบ้านจะเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ จงรักภักดี มีนิสัยร่าเริงสนุกสนาน
 
         สาเหตุที่ทำให้ Westie เป็นสุนัขที่น่าเลี้ยงก็เพราะว่ามันเป็นสุนัขที่อดทน ชอบเล่นผจญภัยแบบออกแรงมาก ๆ ไม่ต้องดูแลประคบประหงมมาก ไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งขนมากมายนักเพราะไว้ขนอย่างตามธรรมชาติก็น่าดูและมีเอกลักษณ์อยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะดึงขนออกบ้างบางส่วนเพื่อให้และดูแปลกตา กระนั้นในการประกวดก็ยังนิยมให้มีขนเต็มร่างกายอยู่ดี ขนชั้นนอกหยาบแข็ง ควรตัดเล็มตามความเหมาะสมและควรทำความสะอาดด้วยวิธีใช้น้ำยาเช็ดดีกว่าจะอาบน้ำแบบสุนัขทั่วไป

มาตรฐานสายพันธุ์ West Highland White Terrier
          West Highland White Terrier  เป็นสุนัขตัวเล็กแต่ไม่ดูอ้อนแอ้น คล่องแคล่ว มีท่วงท่าองอาจมั่นใจ มีกล้ามเนื้อเต็มแน่น อกและซี่โครงส่วนหลัง ลึก หลังตรง ขาหลังแข็งแรงและทรงพลัง  มองโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกว่าสุนัขนั้นแข็งแรง คล่องแคล่ว กระตือรือร้น
 
สุนัขพันธุ์นี้ควรมีขนยาวประมาณสองนิ้ว ขนที่บริเวณหลังและด้านข้างยาวกว่านี้นิดหน่อย ขนมีสีขาว ขนชั้นนอกหยาบแต่ขนชั้นในนุ่มและหนา ในการประกวดสุนัขต้องมีสภาพขนเรียบร้อย ขนที่บริเวณช่วงต่อระหว่างคอ-ไหล่กับลำตัวอาจเล็มได้เพื่อให้กลมกลืนกับขนที่ลำตัวและขา แต่ไม่ต้องเล็มขนที่หัวออกเพราะต้องการให้ดูเป็นกรอบของใบหน้าซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของ Westie (ชื่อเล่นที่นิยมเรียกสุนัขพันธุ์นี้)


ขนาด สัดส่วนและโครงร่าง
         เมื่อวัดความสูงจากพื้นจนถึงจุดสูงสุดของไหล่ สุนัขตัวผู้ควรสูง 11 นิ้ว และตัวเมียสูง 10 นิ้ว (อาจสูง-ต่ำกว่านี้ได้เล็กน้อย) Westie เป็นสุนัขขนาดกะทัดรัด มีโครงร่างสมดุลได้สัดส่วนและมีร่างกายแข็งแรง ความยาวของลำตัววัดจาก withers ถึงโคนหางจะน้อยกว่าความสูงเล็กน้อย โครงร่างบึกบึน 
ข้อบกพร่อง สูงหรือเตี้ยกว่าที่กำหนดเกินไป  โครงร่างบอบบางอ้อนแอ้น
หัว เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นหัวกลม ขนาดของหัวต้องได้สัดส่วนกับลำตัว
อารมณ์และการแสดงออก ฉลาดหลักแหลม ตื่นตัวอยากรู้อยากเห็น แต่มีลักษณะของความปั้นปึ่งเย็นชาและพร้อมสู้
ดวงตา เป็นรูปเมล็ดอัลมอนด์ สีน้ำตาลเข้ม ดวงตามีขนาดพอดีแต่ตั้งอยู่ห่างกันมาก ตาลึก คมและแสดงความฉลาดหลักแหลม คิ้วหนาเข้ม ขอบตาสีดำ  ข้อบกพร่อง ตาเล็ก สีตาอ่อน
หู หูเล็ก ตั้งอยู่บนขอบข้างกะโหลกทำให้หูทั้งสองอยู่ห่างกันมาก ปลายหูแหลมชี้ ต้องไม่ตัดหู ขนที่หูต้องเล็มสั้น ขนเรียบลื่นเหมือนกำมะหยี่ ปลายหูไม่ย้วยเป็นระบาย นิยมสุนัขที่มีหูสีดำ  ข้อบกพร่อง  ปลายหูมน หูใหญ่ กว้าง หูทั้งสองตั้งอยู่ต่ำกว่าขอบกะโหลก หูทั้งสองตั้งอยู่ชิดกันเกินไป หูไม่ตั้งตรงหรือตั้งตรงแต่ไม่มีลักษณะของการชี้ชัน
กะโหลก   กะโหลกยาวกว่า muzzle (ส่วนปากกับจมูก) เล็กน้อย กะโหลกกว้างแต่ไม่แบน กะโหลกควรโค้งเล็กน้อยเป็นรูปโดม กะโหลกค่อย ๆ แคบเรียวลงมาทางดวงตา มี stop (จุดเชื่อมต่อระหว่างส่วนปากกับจมูก)ชัดเจน คิ้วหนาดกข้อบกพร่อง  กะโหลกยาวหรือกะโหลกแคบ
ส่วนจมูกกับปาก (muzzle)  สั้นกว่าความยาวของกะโหลกเล็กน้อย มีลักษณะมู่ทู่ จมูกใหญ่ สีดำ ขากรรไกรแข็งแรง ริมฝีปากเป็นสีดำ  ข้อบกพร่อง  muzzle ยาวกว่ากะโหลก จมูกไม่เป็นสีดำ
การกัดงับ   ฟันซี่ใหญ่ ระหว่างเขี้ยวทั้งสองข้างต้องมีฟันอยู่หกซี่ (ทั้งฟันบนและฟันล่าง) ในระหว่างเข้าประกวดถ้าไม่มีฟันน้ำนมก็ไม่ถือเป็นข้อบกพร่อง เมื่อกัดงับฟันบนต้องครอบฟันล่างสนิท ไม่เหยินออก หรือปลายฟันบนกับปลายฟันล่างอาจบรรจบกันพอดีก็ได้  ข้อบกพร่อง  ฟันเก ฟันแท้หลุดหายไปแม้เพียงซี่เดียว หรือฟันน้ำนมหลุดไปหลายซี่ มีการกัดงับแบบฟันไม่ครอบกันสนิท คือมีฟันบนเหยินยออกหรือฟันล่างเหยินออก
คอ คอมีกล้ามเนื้อแข็งแรง ตั้งอยู่บนไหล่ที่ลาดเอียงอย่างได้สมดุล ความยาวของคอต้องได้สัดส่วนกับลำตัว   ข้อบกพร่อง  คอยาวหรือสั้นเกินไป
แนวหลัง เรียบแบน หลังตรงทั้งในเวลายืน เดิน วิ่ง  ข้อบกพร่อง  บั้นท้ายยกสูงหรือแนวหลังไม่มีลักษณะเป็นไปตามข้างต้น
ลำตัว มีขนาดกะทัดรัด มีโครงร่างสมบูรณ์แข็งแรง ซี่โครงโค้งขึ้นสูง กระดูกซี่โครงท่อนบนโค้งกางอย่างสวยงามแล้วยาวลงมาอยู่ในระดับข้อศอก ทำให้สุนัขแลดูมีลำตัวกว้าง  เอวสั้น กว้างและแข็งแรง  ข้อบกพร่อง  ลำตัวสั้นหรือยาวเกินไป ซี่โครงกางออกเป็นรูปถัง ปลายซี่โครงไม่ยาวมาถึงข้อศอก
หาง สั้น มีเนื้อเต็มหนา มีรูปร่างคล้ายหัวแครอท เมื่อหางชี้ตั้งขึ้นปลายหางจะต้องไม่สูงเกินกว่าแนวบนของกะโหลก หางมีขนหนาแต่ไม่ยาวฟู หางควรจะตรงและต้องไม่ม้วนกลับมาอยู่บนหลัง โคนหางตั้งอยู่สูงทำให้กระดูกสันหลังไม่ต้องลาดเอียงลงมารับโคนหาง สุนัขต้องไม่ถูกตัดหางโดยเด็ดขาด  ข้อบกพร่อง  โคนหางตั้งอยู่ต่ำเกินไป หางยาว หางเล็กบาง หางไม่ยก หางม้วนมาอยู่บนหลัง
ไหล่ กระดูกไหล่เอนไปทางด้านหลังและเชื่อมต่อพอดีกับกระดูกหลัง รวมทั้งต้องเชื่อมต่อกับขาท่อนบนอย่างพอดี กล่าวคือทำมุมที่เหมาะสมรับกับ ลำตัวที่กางออกอย่างสวยงาม  ขาท่อนบนยาวพอสมควร 
ข้อบกพร่อง  ไหล่ชัน ไหล่กาง  ขาท่อนบนสั้นหรือตรงเกินไป
ขาหน้า   มีกล้ามเนื้อสมบูรณ์ มีกระดูกแข็งแรง ขาสั้นแต่ไม่สั้นขนาดที่ทำให้สุนัขเตี้ยเรี่ยดิน ขาตรง มีขนแข็งหนา ขาอยู่ใต้กระดูกไหล่  ความยาววัดจากข้อศอกถึง withers ควรยาวพอ ๆ กับข้อศอกถึงพื้น 
ข้อบกพร่อง  ข้อศอกกาง กระดูกบางเล็ก ขาหน้าอ่อนปวกเปียกไม่มีแรง
เท้าหน้า   กลม ขนาดพอดีกับลำตัว แข็งแรง อุ้งเท้าเต็มหนา เท้ากางออกด้านข้างเล็กน้อย นิ้วติ่งอาจตัดออกได้ นิยมให้สุนัขมีอุ้งเท้าและเล็บสีดำ สุนัขที่แก่แล้วอาจไม่มีเล็บก็ได้ เท้าหน้าใหญ่กว่าเท้าหลัง
ขาหลัง    ขาท่อนบนมีกล้ามเนื้อสมบูรณ์แข็งแรง โค้งรับกับลำตัวและขาท่อนล่างอย่างสวยงาม ขาทั้งสองข้างไม่ห่างกัน ข้อศอกขาหลังโค้งงอ ขาสั้น เมื่อมองจากด้านหลังจะเห็นว่าขาทั้งสองขนานกัน  ข้อบกพร่อง  ข้อศอกขาหลังไม่แข็งแรง ไม่มีพละกำลัง ข้อศอกสั้น ตรง ข้อศอกเอนเข้าหากันและปลายเท้าชี้ออกไปด้านข้าง
เท้า เท้าหลังเล็กกว่าเท้าหน้า อุ้งเท้าเต็มหนา นิ้วติ่งอาจตัดออกได้
ขน การพิจารณาขนของ Westie นั้นสำคัญมาก และปกติจะหา Westie ที่มีขนสมบูรณ์แบบได้ยาก สุนัขพันธุ์นี้ควรมีขนสองชั้น ขนบริเวณหัวชี้กางออกเมื่อมองดูแล้วทำให้แลดูมีหัวกลม ขนชั้นนอกตรง แข็ง เป็นสีขาว ยาวประมาณสองนิ้ว ขนบริเวณไหล่และคอสั้นกว่าบริเวณท้องและขา ดังนั้นจึงอาจเล็มขนบริเวณเชื่อมต่อตรงนี้ได้เพื่อให้ดูกลืนกัน ขนควรจะแข็ง ตรง และเป็นสีขาว สุนัขบางตัวมีปลายขนเป็นสีเหลืองจาง ๆ ไม่ขาวทั้งเส้น ในการประกวดจะยอมรับสุนัขขนสีเหลืองอ่อนได้มากกว่าสุนัขที่มีขนขาวฟูหรือขนนุ่ม ดังนั้นการแต่งขนจึงต้องระวังไม่ให้สุนัขดูมีขนเบาฟู  ข้อบกพร่อง  ขนนุ่ม ขนเส้นบางเป็นมันวาวเหมือนไหม ขนหยิก ขนบางจนทำให้เห็นผิวหนัง ขนชั้นเดียว ขนที่สั้นเกินไป
สีขน สีขาว  ข้อบกพร่อง  ขนสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว มีขนสีเหลืองชัดเจน
การก้าวย่าง   ก้าวย่างอย่างมีอิสระ เดินไปตรง ๆ ไม่สะเปะสะปะและไม่ติดขัด ขาไม่เก้งก้างแต่มีพละกำลังทั้งในการเหยียดขาและการผลักตัวพุ่งไปข้างหน้า  ไหล่เคลื่อนไหวได้สะดวกทำให้ขาหน้าเหยียดยื่นไปด้านหน้าได้อย่างเต็มที่ เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นขาทั้งสี่เคลื่อนไหวในลักษณะเบนเข้าหาแนวกลางลำตัว ขาหลังเคลื่อนไหวอย่างอิสระเช่นกัน รวมทั้งต้องแข็งแรงและอยู่ใกล้กัน ข้อศอกขาหลังยืดหยุ่นได้ดีและอยู่ค่อนมาทางด้านใต้ลำตัว เป็นผลให้เมื่อเวลาวิ่งขาหลังจะส่งแรงผลักให้ลำตัวเคลื่อนไหวไปด้านหน้าได้อย่างทรงพลัง ขณะที่เดินหรือวิ่งลำตัวต้องไม่บิดไปมา กล่าวคือมองเห็นด้านข้างลำตัวกับแนวหลังเป็นแนวตรง
ข้อบกพร่อง  ขาหน้าเหยียดยื่นได้ไม่เต็มที่ ขาหลังไม่มีแรงผลัก เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวกคล่องแคล่วหรือเคลื่อนไหวอย่างสะเปะสะปะ
อารมณ์  กระตือรือร้น ตื่นตัว ร่าเริง กล้าหาญ มั่นใจในตัวเอง และมีความเป็นมิตร 
ข้อบกพร่อง ขี้อาย หรือมีท่าทีดุร้ายเกินไปหากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ

Send to a friend ส่งต่อให้เพื่อน

Share On Facebook


 
 

                 
กดคะแนนเพื่อ Comment ได้ทันที คลิ๊ก

 
 
Click to see all comments
คะแนนโหวตเฉลี่ย 9.4
จากจำนวน 8 ความคิดเห็น
กดเพื่อดูความคิดเห็นทั้งหมด
 

Home  |  VDO Clips  |  Funny Pics  |   Unbelieve  |   Stories  |   Flash  |  Food  |   Pets  |   Love  |   Nightlife  |   กระทู้รวมมิตร  
VDO IT  | Technology  |  Music  |   Kids  |  Dream Girls  |  Movies  |  3D Virtual Tourกระทู้ IT  |   ติดต่อโฆษณา


eXTReMe Tracker