Web Toolbar by Wibiya
Dino-Lite Handheld Microscopes
Stereo Microscopes
Biological Microscopes
Material Science Microscopes
Metallurgical Microscopes & Analysis Software
Metal Sample Preparation Machines
Inverted Microscopes
Smartscope (Image Measuring)
Atoms Auto Profile Projector
Mini Hi-Power Microscope
Macro Zoom Microscope
360' Microscopes
Gem Microscopes
Polarizing Microscopes
Capiscopes (nail scope)
Fluorescense Microscopes
DIC Microscopes
Microscope Digital Camera
Light & Accessories
*Measuring Solutions
News & Activities
Service & Support
About us
Contact usติดต่อลงโฆษณา


สุดยอดVDO     Funny Pics     Unbelieve     Stories     Flash    Food     Kids       Love     Nightlife      กระทู้รวมมิตร  
Your VDO        เพลงแต่งเอง       Technology        Music         Dream Girls       Movies        ธรรมะ         ติดต่อโฆษณา   
ไปดูเขาทำสุดยอดนาฬิกาของเอเชียที่ญี่ปุ่น

Your Vote Rating 10.0 from 2 users
จำนวนผู้เข้าชม 11478 ครั้ง
See All CommentsDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลก“มนุษย์เรารู้จักแบ่งเวลาตั้งแต่เมื่อไหร่”

คำตอบนั้นอยู่ข้างจะยาก แต่ถ้าจะตอบว่ายุคก่อนประวัติ-ศาสตร์ก็คงจะถูกต้องและตอบง่าย เพราะโลกของเราได้ถูกสร้างมาให้มีกลางวัน กลางคืน การแบ่งเวลาของคนยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก็ใช้ธรรมชาตินั่นเองเป็นการแบ่งเวลา

ต่อมาเมื่อมนุษย์พัฒนาขึ้น จึงคิดวิธีแบ่งเวลาให้ละเอียดมากกว่าธรรมชาติ ใช้น้ำ ใช้แดด เช่น นาฬิกาน้ำ นาฬิกาแดด พัฒนามาจนใช้เครื่องจักรที่มีรูปร่างใหญ่โต แต่ก็สามารถบอกเวลาได้อย่างละเอียด แบ่งเป็น วัน คืน เป็นมาตรฐานที่ใช้กันมาทั่วโลก

ในเมืองไทยเราแบ่งเวลาเป็นยามโดยใช้เสียงไก่ขันเป็นเกณฑ์ ดังนวนิยายผู้ชนะสิบทิศของ “ยาขอบ” ให้ จะเด็ดบอกลาตะละแม่จันทราด้วยถ้อยคำที่ซาบซึ้งที่สุด

“เบื้องนั้นเสียงไก่ขันก้องประจำยามที่สุดของราตรีดังแว่วมาแต่ไกล เจ้าหนุ่มก็โอบร่างพระพี่นางพระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้ไว้ในอ้อมอกแล้ววอนว่า ถึงระยะทางจะห่างกันหลายร้อยโยชน์ แต่พระจันทร์ดวงเดียวเป็นแท้ที่เราได้ดูร่วมกัน”

ข้อความที่ยกมาบอกอย่างชัดเจนว่าเราใช้ไก่เป็นการบอกโมงยาม เรามีคำที่ใช้เรียกเวลาเป็นทุ่มและโมง โดย สมัยโบราณเราจะบอกเวลากลางวันด้วยการใช้เสียงระฆังเป็นโมงตอนกลางวัน และใช้เสียงกลองดังทุ่มตอนกลางคืน ตอนเช้ามืดเราจะย่ำเสียงกลองบอกเวลาเช้ามืดว่า “ย่ำรุ่ง” เป็นต้น

เล่าเรื่องเวลามาเป็นคุ้งเป็นแควก็เพราะได้ไปดูเขาทำ สุดยอดนาฬิกาของเอเชีย ที่ญี่ปุ่นสร้างนาฬิกาได้เป็นผลสำเร็จและมีคุณภาพ ความเที่ยงตรงไม่แพ้สวิต-เซอร์แลนด์ซึ่งเป็นผู้นำในโลกนาฬิกา ที่เรารู้จักกันได้ดี

ผมได้ไปดู งานนาฬิกาโลกที่เมืองบาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี มีผู้สร้างนาฬิกาทั่วโลกนำเอานาฬิกาที่คิดค้นพัฒนาทางเทคโนโลยี รูปร่าง มาประกวดอวดขันกันจากหลายแหล่งในโลก ทางเอเชียของเราก็มี นาฬิกาญี่ปุ่น “ไซโก” ได้นำเอานาฬิกาจักรกลที่คิดค้นใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “สปริง ไดร์ฟ” ซึ่งจะทำให้ มีความเที่ยงตรงมากที่สุดในโลกมาแสดง เป็นที่ฮือฮากันในหมู่ผู้สร้างนาฬิกาชาวตะวันตกเป็นอันมาก

ผมได้เห็นแล้วก็รู้สึกภูมิใจที่ชาวเอเชียเราเอาชนะฝรั่งได้ ทำให้ผมอยากเห็นการผลิตนาฬิกาของญี่ปุ่นหลังจากที่ผูกข้อมือมาเป็นเวลานาน

ผมได้รับเชิญจาก “ไซโก” ให้ไปชมการผลิตที่โรงงานในญี่ปุ่น เพื่อจะได้มาเล่าให้ฟังว่าทุกวันนี้ไซโกเขาผลิตนาฬิการาคาแพง ประดับประดาเพชรพลอยตลอดจนนาฬ ิกาที่มีคุณภาพสูงไม่แพ้นาฬิกายี่ห้อดังๆ ของสวิตฯ อีกหลายยี่ห้อ สนนราคามีตั้งแต่เรือนละแสนกว่าบาท สองแสนกว่าจนกระทั่งเรือนละห้าล้านบาท โอ้โฮ! อะไรจะขนาดนั้น จำจะต้องไปดูให้ประจักษ์แก่ตาให้จงได้

ผมกับทีมงานและผู้บริหารของเมืองทองไซโกออกเดินทาง ไปญี่ปุ่นตามคำเชิญเมื่อปลายเดือนตุลาคมเป็นเวลา 8 วัน ขึ้น เหนือล่องใต้ไปชมโรงงานผลิตนาฬิกาจนทั่วถึง ซึ่งผมได้นำมาออกรายการให้ชมกันทางรายการครอบจักรวาลทุกวันอาทิตย์มาแล้ว

ผู้ที่พลาดชมรายการก็จะรู้เรื่องโดยผมจะเล่าให้ฟังในคอลัมน์ซันเดย์ สเป เชียล เป็นการทัวร์ชมนาฬิกาสุดยอดของเอเชียว่า ขั้นตอนในการผลิตเป็นอย่างไร นาฬิการาคาแพงมีรูปร่างหน้าตา สนนราคาอย่างไร เป็นประโยชน์ ต่อนักสะสมนาฬิกาเป็นยิ่งนัก

เราออกเดิน ทางไปโอซากาแล้วต่อไปยังเมืองโอทสึริมทะเลสาบบีวา ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ในโลก ที่เมืองนี้ได้ไปชมการแข่งขันซ่อมนาฬิกาควอทช์และนาฬิกาจักรกล โดยสมาคมนาฬิกาของญี่ปุ่นจัดขึ้นทุกปี ที่ศาลเจ้าโอมิ เป็นการแข่งขันระดับชาติ ผู้เข้าแข่งขันมาจากบริษัทนาฬิกาใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น เช่น ไซโก ซิติเซ็น คาสิโอ โอเรียนท์ ร่วม 50 คน ทั้งหญิงและ ชาย วัตถุประสงค์ก็เพื่อพัฒนาฝีมือและเทคนิคการซ่อมของช่างนาฬิการุ่นใหม่

ที่ศาลเจ้าโอมิ มีโรงเรียนสอนการซ่อม สร้างนาฬิกา และพิพิธภัณฑ์ นาฬิกาแดด นาฬิกาน้ำ จัดแสดงกลางแจ้งน่าดูมาก

จากโอทสึไปเกียวโตซึ่งอยู่ใกล้ๆ น่าเสียดายที่ไม่ได้ชมวัดของ “อิ๊กคิวซัง” แต่ได้ไปชมโรงถ่ายหนังโตเอะที่สร้างเรื่องนินจาฮัตโตริและซามูไรพ่อลูกอ่อน

จากเกียวโตได้ขึ้นรถชินกันเซนขบวนใหม่ที่เร็วที่สุด 270 กม. ต่อชั่วโมง ชื่อ “โนโซมิ” ไปโตเกียวระยะทาง 500 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 20 นาที แต่ค่าโดยสารชั้นหนึ่งแพงหูฉี่ คนละ 18,160 เยน (ห้าพันห้าร้อยบาท)

ที่โตเกียวได้ไปเยี่ยม สำนักงานใหญ่และชมพิพิธภัณฑ์ ไซโก ซึ่งผู้ก่อตั้งคือ มิสเตอร์ คินตาโน ฮัตโตริ เมื่อปี พ.ศ.2424 รัชสมัยจักรพรรดิเมจิ ตรงกับ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ของเรา 125 ปีมาแล้ว

ไซโกพัฒนามาเป็นลำดับ ทำนาฬิกาพก นาฬิกาข้อมือ ทำนาฬิกาข้อมือควอทช์เรือนแรกในโลกเมื่อ พ.ศ.2512 พ.ศ.2516 ผลิตนาฬิกาดิจิตอล พ.ศ.2520 ผลิตนาฬิกาสปริง ไดร์ฟ และปี 2548 ผลิตนาฬิกาสปริงไดร์ฟขายทั่วโลก

และปี 2549 คือ ปีนี้ผลิตนาฬิการาคาแพงที่สุดในโลกทำด้วยพิ้งค์โกลด์ ด้านหน้าปัดและด้านหลังเปลือย มีเสียงระฆังบอกเวลา ราคาเรือนละ 15 ล้านเยน ร่วม 5 ล้านบาท ผลิตได้ 5 เรือนในปีนี้ มีคนซื้อไปหมดแล้ว เราเลยได้เห็นแต่รูป รับรองนักสะสมน้ำลายหกแน่นอน

เราได้ไปชม โรงงานสร้างชิ้นส่วนนาฬิกาและโรงงาน ประกอบนาฬิกาที่โมริโอกะทางเหนือของญี่ปุ่น ได้เข้า ชมโรงงานประกอบนาฬิการาคาแพงซึ่งต้องสวมชุดมนุษย์อวกาศผ่านห้องดูดฝุ่น เป่าตัวให้ปราศจากฝุ่นยิ่งกว่าเข้าห้องผ่าตัด แต่ได้เห็นการประกอบชิ้นส่วนหลักๆ ที่คนทำต้องใช้แว่นขยายแบบกล้องจุลทรรศน์

ได้ไปชมการทำนาฬิการาคาแพง CREDOR กับ SONNERIE (15 ล้านเยน) ที่เมืองชิโอจิริ ที่อยู่ทางตะวันตกของญี่ปุ่น

ตลอดเวลา 8 วัน กินอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิที่มีเมนูเป็นชุด ดื่มสาเกจากกระบอกไม้ไผ่ นอนโรงแรมญี่ปุ่น สวม ยูกาตะไปงานเลี้ยง

จนเผลอๆ นึกว่าเป็นญี่ปุ่นไปแล้ว จะบอกให้

-`๏'- มิสเกรนเจอร์ -`๏'-


หากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ

Send to a friend ส่งต่อให้เพื่อน

Share On Facebook


 
 

                 
กดคะแนนเพื่อ Comment ได้ทันที คลิ๊ก

 
 
Click to see all comments
คะแนนโหวตเฉลี่ย 10.0
จากจำนวน 2 ความคิดเห็น
กดเพื่อดูความคิดเห็นทั้งหมด
 

Home  |  VDO Clips  |  Funny Pics  |   Unbelieve  |   Stories  |   Flash  |  Food  |   Pets  |   Love  |   Nightlife  |   กระทู้รวมมิตร  
VDO IT  | Technology  |  Music  |   Kids  |  Dream Girls  |  Movies  |  3D Virtual Tourกระทู้ IT  |   ติดต่อโฆษณา


eXTReMe Tracker