Web Toolbar by Wibiya
Dino-Lite Handheld Microscopes
Stereo Microscopes
Biological Microscopes
Material Science Microscopes
Metallurgical Microscopes & Analysis Software
Metal Sample Preparation Machines
Inverted Microscopes
Smartscope (Image Measuring)
Atoms Auto Profile Projector
Mini Hi-Power Microscope
Macro Zoom Microscope
360' Microscopes
Gem Microscopes
Polarizing Microscopes
Capiscopes (nail scope)
Fluorescense Microscopes
DIC Microscopes
Microscope Digital Camera
Light & Accessories
*Measuring Solutions
News & Activities
Service & Support
About us
Contact usติดต่อลงโฆษณา


สุดยอดVDO     Funny Pics     Unbelieve     Stories     Flash    Food     Kids       Love     Nightlife      กระทู้รวมมิตร  
Your VDO        เพลงแต่งเอง       Technology        Music         Dream Girls       Movies        ธรรมะ         ติดต่อโฆษณา   
ทริคเล็กๆ กับโปรแกรม Excel

Your Vote Rating 7.7 from 3 users
จำนวนผู้เข้าชม 18581 ครั้ง
See All CommentsDino-Lite กล้องจุลทรรศน์พกพา รางวัลยอดเยี่ยมโลกExcel Tips

 

Excel รักสนุก
แนะนำ Tips โดย pornchaij เวลา
16:40 น.
13 กรกฎาคม 2550


กำลังขยันครับ ขอเปลี่ยนบรรยากาศ นำเสนอเรื่องถนัดของผมคือ Excel ที่ว่าถนัดเพราะในบริษัท ผมนี่ได้ชื่อว่าเป็น "อาจารย์ใหญ่" ประจำบริษัท ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่ามีทิปอะไรบ้าง

 

1. มีอะไรซ่อนใน $
หลายครั้งที่คุณพบการคำนวณอันชาญฉลาดของ Excel ได้สร้างปัญหาให้กับเรา เช่น คุณต้องการให้นำค่าของเซลล์ A4 เป็นตัวหารตลอด แต่ปรากฏว่าพอใส่สูตรแล้วก๊อบปี้ไปเซลล์อื่นๆ ตัวหารในสูตรกลับเปลี่ยนเป็นเซลล์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ A4 ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยใช้ $ เข้าช่วยฟิกซ์ให้ A4 เป็นตัวหารตลอด โดยตอนที่ใส่สูตรหากต้องการฟิกซ์ที่เซลล์ไหนให้ระบุตำแหน่งแล้วกด F4

 

2. ไม่อ้วน
หลายครั้งที่เรามองข้ามปัญหาเล็กๆ น้อยๆ จนทำให้ขนาดของไฟล์ใหญ่เกินความจำเป็น แต่เชื่อหรือไม่ครับว่าแค่เทคนิคเล็กๆ ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้จะทำให้ขนาดไฟล์คุณผอมเพรียวจนน่าแปลกใจ เริ่มจากให้ใช้ฟอร์แมตเพียงเท่าที่จำเป็น ลบข้อมูล สูตร กราฟิก รูปภาพ ที่ไม่ได้ใช้ออก ไฟล์ที่ใช้เป็นฐานข้อมูลไม่จำเป็นต้องจัดฟอร์แมตให้สวยงาม สร้างสูตรลิงก์ข้ามไฟล์เท่าที่จำเป็น ใช้ชื่อให้สั้นที่สุดครับ

 

3. ซ้ำๆ ซากแต่ไม่น่าเบื่อ
การทำอะไรที่ซ้ำๆ ซากๆ บางทีก็น่าเบื่อ แต่ใน Excel หากคุณต้องทำอะไรซ้ำๆ ซากๆ ผมก็มีทิปให้คุณหายเบื่อ ก่อนอื่นให้ลองใช้คำสั่งที่น่าเบื่อบางอย่าง เช่น Copy ตารางหนึ่งไปอีกตาราง หรือ Insert Sheet หรือ Delete Row งานนี้ไม่ต้องง้อมาโครนะครับ เพราะแค่คุณกด F4 คำสั่งที่ทำไปล่าสุดจะถูกทำซ้ำแล้วซ้ำอีกทันที

 

4. หลายบรรทัดในหนึ่งเซลล์
ในการพิมพ์ข้อมูลลงในเซลล์หากคุณอยากให้ในหนึ่งเซลล์มีข้อความหลายๆ บรรทัด ก็สามารถทำได้โยการพิมพ์ข้อความแบบปกติ เมื่อถึงส่วนที่ต้องการขึ้นบรรทัดใหม่ ให้กด Alt + Enter เมื่อเคอร์เซอร์ขึ้นบรรทัดใหม่ ให้พิมพ์ต่อได้ และหากต้องการขึ้นบรรทัดใหม่อีกก็ให้กด Alt + Enter ซ้ำ และเมื่อพิมพ์เสร็จก็กด Enter เหมือนปกติ

 

5. สร้าง AutoFill ใช้เอง
นอกจากที่จะใช้ AutoFill ของโปรแกรมเพื่อการรันค่าต่างๆ ทั้งชื่อวัน ชื่อเดือนอย่างที่เราคุ้นเคยแล้ว เรายังสามารถสร้าง AutoFill เพื่อใช้เอง เช่นเวลาลากคำว่า Computer Today คำต่อไปที่ปรากฏจะให้เป็น Commart,  WinMag  ตามลำดับ วิธีการทำคุณก็แค่คลิ้กเมนูหลัก เลือก  Excel Options คลิ้กแท็บ Popular คลิ้ก Edit Custom Lists / พิมพ์คำที่ต้องการทำลงในช่อง  List entries ในที่นี้คือ Computer Today, Commart,  WinMag แล้วคลิ้กปุ่ม Add และ OK จากนั้นลองใช้ดูครับว่าใช้ได้หรือเปล่า

 

6. Data Validation
คำสั่ง Data Validation เป็นคำสั่งที่มีมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่คนจะไม่รู้จัก เลยทำให้ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากคำสั่งนี้ วันนี้ผมเลยขอแนะนำการใช้งาน โดยคำสั่งนี้เป็นส่วนที่ใช้สำหรับการตั้งเงื่อนไขการใส่ข้อมูล โดยสามารถกำหนดให้รับเฉพาะข้อมูลที่เป็นตัวเลข พอพิมพ์ใส่ตัวอักษร โปรแกรมจะแจ้งข้อผิดพลาด
 เริ่มต้นเราต้องเปิดแท็บ Data คลิ้ก Data Validation ในส่วน Settings ให้กำหนดชนิดของข้อมูลที่ช่อง Allow หากเป็นตัวเลขคุณจะต้องกำหนดเงื่อนไขต่อในช่องถัดไปว่าจะให้ตัวเลขที่กรอกลงมานั้นอยู่ในช่วงอะไร เช่น น้อยกว่า 10 ระหว่าง 2-8 เป็นต้น จากนั้นให้กำหนดข้อความแจ้งเตือนเวลาผู้ใช้กรอกข้อมูลผิดเงื่อนไขในแท็บ Input Message 

 

7. จับผิด Excel
ผมมีเรื่องสนุกให้ลองใส่สูตรเล่นๆ แล้วคุณจะรู้ว่า Excel ก็มีอะไรผิดพลาดเหมือนกันครับ ลองดูครับ
=10^2147483648 คำตอบจะเป็น 0
=10^10000000000 คำตอบจะเป็น #NUM
=10^(10^308)   คำตอบจะเป็น #NUM
=10^(-429496699889) คำตอบจะเป็น 0
=10^(-4294967295) คำตอบจะเป็น 0

 

8. คำนวณแบบ Fast food
อาหารรับประทานด่วนนะไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่คำนวณแบบ Fast Food นะสุดยอดจะมีประโยชน์ เคยสังเกตไหมครับว่าหลายครั้งที่ต้องใช้เวลาบันทึกไฟล์นานกว่าปกติ เพราะไฟล์นี้มีการคำนวณอยู่เยอะ แถมยังคำนวณอยู่ตลอดเวลาอีกต่างหาก ทางแก้ไขคือควรไปกำหนดให้โปรแกรมอย่าคำนวณตลอดเวลา โดยคลิ้กเมนูหลัก คลิ้กปุ่ม Excel Options เลือกแท็บ Formulas ในส่วน Workbook calculator เปลี่ยนเป็น Manual หลังจากตั้งค่านี้แล้ว เวลาคำนวณหากมีการแก้ไขตัวเลขในเซลล์ต้นทาง โปรแกรมจะไม่คำนวณให้เราจนกว่าจะกด F9 แม้จะยุ่งยาก แต่จะช่วยให้การเซฟงานเร็วขึ้นคับ

 

9. นับตัวอักษรไม่ได้
พูดถึงการนับใครๆ ก็นับเป็นนับได้ แล้วใน Excel ละนับได้หรือเปล่า? คำตอบคือนับได้ แถมยังเก่งขนาดที่นับตัวอักษรเฉพาะตัวได้ด้วย ตัวอย่างเช่นในตารางข้อมูลที่เก็บเกรดของนักเรียน (สมมุติว่ากรอกเกรดไว้ในช่วง B1 ถึง B3) หากอยากรู้ว่ามีนักเรียนกี่คนที่ได้เกรด A เราก็แค่ใส่ฟังก์ชันคำนวณว่า =COUNTIF (B1:B3,"A")

 

10. เมื่อชื่อคอลัมน์กลายเป็นตัวเลข
ใครจะไปเชื่อว่าชื่อคอลัมน์ที่ปกติเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ A, B, C จะกลายเป็นตัวเลข 1, 2, 3 ซึ่งวิธีการก็ได้ยุ่งยากหรือต้องใช้การเขียนโปรแกรมให้ปวดหัว เพราะแค่คุณคลิ้กเมนู หลัก เลือก Excel Options คลิ้กแท็บ Formulas แล้วติ๊กเลือก R1C1 reference style คลิ้ก OK ส่วนแก้ไขกลับก็ทำเหมือนเดิม แต่ติ๊กออกก็หายครับ

 

ที่มา: ARip.co.th

 

[J][A][A]

~ กลุ่มเมล์อันซีน ~
สาระน่ารู้ รื่นเริง บันเทิงใจ


หากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ

Send to a friend ส่งต่อให้เพื่อน

Share On Facebook


 
 

                 
กดคะแนนเพื่อ Comment ได้ทันที คลิ๊ก

 
 
Click to see all comments
คะแนนโหวตเฉลี่ย 7.7
จากจำนวน 3 ความคิดเห็น
กดเพื่อดูความคิดเห็นทั้งหมด
 

Home  |  VDO Clips  |  Funny Pics  |   Unbelieve  |   Stories  |   Flash  |  Food  |   Pets  |   Love  |   Nightlife  |   กระทู้รวมมิตร  
VDO IT  | Technology  |  Music  |   Kids  |  Dream Girls  |  Movies  |  3D Virtual Tourกระทู้ IT  |   ติดต่อโฆษณา


eXTReMe Tracker